CÙNG VINAJET KHÁM PHÁ HÀ NỘI – THÀNH PHỐ CỦA NHỮNG LỄ HỘI DÂN GIAN

Hà Nội, mảnh đất nghìn năm văn hiến, nơi lưu giữ nhiều văn hóa lễ hội, món ăn tinh thần và lịch sử hào hùng của dân tộc ta. Những lễ hội dân gian nhiều màu sắc được diễn ra vào nhiều thời điểm trong năm, gợi nhớ lại những truyền thống anh dũng của dân tộc từ thời xa xưa, thủa vua Hùng còn giày công dựng nước. Có rất nhiều lễ hội nổi bật được tổ chức trong năm như: hội thổi cơm thi Thị Cấm, hội Lệ Mật, hội đền Cổ Loa, lễ hội đền Đồng Nhân, …. và hàng trăm lễ hội khác theo suốt cả chiều dài lịch sử của dân tộc. Cùng vé máy bay VIETNAM A AIRLINES khám phá ngay sau đây:

Lễ hội Võng La

Lễ hội được tổ chức tại đình Đại Độ, làng Đại Độ, xã Võng La, huyện Đông Anh vào ngày 13 đến 15/1 âm lịch hàng năm. Lễ hội nhằm tưởng nhớ tới công lao của Ngũ vị Tôn Thần: Quốc Công Đại Vương và Lã Nương Phu nhân Đại Vương cùng ba người con là Minh Chiêu (Đệ Nhị Linh Tố Đại Vương)  Linh Khổn (Đệ Nhất Linh Tố Đại Vương) và Cung Mục (Đệ Tam Linh Tố Đại Vương).

lễ hội Võng La

Lễ hội này thường được tổ chức vào 2 thời điểm trong năm, ngày 13 đến ngày 15/1 là hội chính, để tưởng niệm ba vị Đại Vương, còn lễ hội còn lại được tổ chức vào tháng 15/8 âm lịch để tưởng niệm ngày sinh và ngày mất của phụ thân và mẫu thân ba vị Đại Vương. Lễ hội diễn ra thu hút rất nhiều khách du lịch từ mọi miền tổ quốc ghé thăm thắp hương, cúng bái.

Lễ hội Phù Đổng

Mặc dù có nhiều nơi ở Hà Nội tổ chức ngày lễ suy tôn Thánh Gióng nhưng khác với Xuân Đỉnh ( Từ Liêm, Phù Đổng, đền Sóc ( Sóc Sơn) lễ hội ở Chi Nam ( Gia Lâm) được xem là lễ hội được tổ chức công phu nhất với quy mô lớn, thu hút được nhiều sự chú ý của du khách thập phương.

Lễ hội Phù Đổng

Lễ hội diễn ra vào ngày 9/4 âm lịch hàng năm, được xem là hội chính, trước đó có lễ rước nước từ giếng trước đền thờ mẫu vào ngày 6/4 âm lịch. Vào mỗi dịp đầu năm, nơi đây cũng chính là một địa điểm du lịch Hà Nội được nhiều người yêu thích.

Lễ hội Cổ Loa

Vào này 6 đến 16 tháng giêng âm lịch hàng năm, lễ Hội Cổ Loa được tổ chức tại xã Đông Anh, ngoại thành Hà Nội, thu hút lượng khách du lịch lớn. Lễ hội được tổ chức để gợi nhớ đến công ơn của Thục Phán An Dương Vương, vị vua đã có công lớn trong công cuộc xây dựng đất nước, được vua Hùng đời thứ 18 nhường ngôi. Lễ hội được tổ chức lớn cùng với nhiều hoạt động hấp dẫn như: đám rước thân uy nghiêm của 12 xóm, cùng với nhiều trò chơi dân gian được tổ chức Như: hát chèo, thổi cơm thi, hát ca trù, chơi đu,… Lễ hội Cổ Loa  được tổ chức trong sự mong đợi của người dân Hà Nội, là nơi lưu trữ các vẻ đẹp tinh hoa của truyền thống dân tộc.

Hội Đình Mai

 Hội Đình Mai được tổ chức xã Thanh Mai, huyện Thanh Oai, Hà Nội. Đây là lễ hội suy tôn một vị tướng có công lớn giúp Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân – Hà Khôi đại vương. Hàng năm, vào ngày 20/12 âm lịch, ngoài các nghi lễ tôn nghiêm cúng bái, có rất nhiều trò chơi được tổ chức cho không chỉ người dân tại đây mà còn rất nhiều du khách mọi nơi tới tham dự như: chọi gà, tế thần, chơi cờ tướng, bịt mắt bắt dê,…

Hội đánh cá làng Me

Hội đánh cá làng Me

Làng Me thờ thần Tản Viên, làng vốn là tên của xã Cung Thuận, nay thuộc xã Tích Giang, huyện Phúc Thọ. Tương truyền rằng, Đức thánh Tản có công diệt trừ yêu quái, đánh thắng Thủy Tinh, mang lại cho người dân mùa màng tốt tươi, cuộc sống ấm no. Bởi vậy mà vào ngày mồng 2 đến 10/2 âm lịch hàng năm, người dân có tục lệ tổ chức các hoạt động đánh để dâng lên cho ngài các loài thủy tộc. Bên cạnh đó còn rất nhiều trò chơi dân gian được tổ chức như: làm tiệc cá, thi đánh cá tế thánh Tản Viên, đáo đĩa, hát đúm,… thu hút sự chú ý của người dân địa phương cùng như du khách muôn nơi.

Ngoài ra nếu có thể ở lại Hà Nội vào đúng thời điểm, bạn có thể được tham dự rất nhiều lễ hội nổi bật khác như: đêm hội Giã La, hội đình An Phú, hội đình Bà Tía, hội đình Gia Thụy,… mỗi lễ hội lại mang những dấu ấn riêng để lại những cảm xúc khó phai trong lòng người tham dự. Hãy đến ngay phòng vé Vinajet.vn để đặt cho mình một tấm vé ghé thăm Hà Nội – miền đất hứa hẹn nhiều bất ngờ cho du khách bạn nhé!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *